Khoa học công nghệ - Khơi nguồn sáng tạo - Kiến tạo tương lai

Thứ hai - 17/05/2021
Trường THPT Chuyên Hạ Long không chỉ phấn đấu luôn đi đầu trong giáo dục đào tạo mũi nhọn của Tỉnh Quảng Ninh, mà còn luôn quyết tâm đổi mới trong phương pháp giáo dục, nhằm nâng cao năng lực, phẩm chất của học sinh trong thời kỳ mới. Những ngày đầu làm quen các phương pháp mới như dạy học liên môn, tích hợp, dạy học dự án... đến dạy học STEM như hiện nay, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ chương trình tập huấn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh dành cho giáo viên cốt cán, cùng sự chỉ đạo sát sao của Hiệu trưởng và BGH nhà trường, các buổi tự tập huấn và thảo luận trong các nhóm tổ chuyên môn, ...mỗi giáo viên nhận thức rõ, thách thức cũng chính là cơ hội, cần không ngừng tự nghiên cứu trong giảng dạy, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho học sinh.

Năm học vừa qua, chúng tôi đã tích cực lồng ghép STEM vào môn học, thực hiện bài giảng chủ đề, dự án STEM, trải nghiệm STEM, tham gia NCKH, sáng tạo KT….đạt được nhiều thành tựu bước đầu, không chỉ đối với các môn KHTN mà cả ở các môn KHXH. Kết quả, chúng tôi thành công xây dựng những tiết học thú vị, khơi nguồn sáng tạo, thúc đẩy năng lực tự học, tự nghiên cứu và tăng cường hoạt động hợp tác nhóm ở học sinh - những thế hệ trẻ kiến tạo tương lai.

Trước tình hình biến động chung của toàn xã hội do ảnh hưởng của đại dịch, thầy trò nhà trường quyết tâm khắc phục, đổi mới trên con đường “Khơi nguồn sáng tạo - Kiến tạo tương lai”. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Liên Minh STEM đã tạo ra sân chơi bổ ích. Chúc cho ngày hội STEM VIỆT NAM 2021 thành công rực rỡ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH DỰ THI NGÀY HỘI STEM VIỆT NAM 2021
CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN HẠ LONG

Ảnh 1 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 1. STEM môn toán- Sản phẩm đèn lồng đủ hình dáng màu sắc rực rỡ do các em học sinh làm sau khi học
về hình khối trong Hình Học của môn Toán. Sản Phẩm góp phần tạo nên không gian đẹp lung linh trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường THPT Chuyên Hạ Long.

Ảnh 2 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 2. Các sản phẩm STEM môn Vật lý do cac em học sinh đã làm trong các tiết dạy STEM Vật lý,
để chuẩn bị cho triển lãm các sản phẩm STEM của nhà trường.

Ảnh 3 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 3. STEM Vật lý - Sản phẩm thiết kế đèn ngủ từ củ quả hữu cơ nằm trong chủ đề
"Nguồn điện. Dòng điện không đổi” do các bạn học sinh lớp 11 Văn thiết kế vô cùng thành công và đẹp mắt.

Ảnh 4 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 4. STEM Hóa học- đây là các sản phẩm nuôi cấy tinh thể KDP, CuSO­4, kim loại Bi có hình thù
và màu sắc thật đẹp mắt, sản phẩm của các em học sinh lớp 11 Anh, 11 Văn, 11 Sử.

Ảnh 5 Trường THPT CHuyên Hạ Long

Ảnh 5. STEM môn Sinh học. Các học sinh lớp 10 rất tích cực và hào hứng
trong buổi học Dự án STEM về lên men Lactic.

Ảnh 6 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 6. STEM Lịch sử: Sản phẩm của học sinh 10 C2 trong bài “ Các cuộc phát kiến Địa Lý thế kỷ X- XV”.

Ảnh 7 TRường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 7. Học sinh lớp 10 Địa rất phấn khởi háo hức tham gia buổi học ngoại khóa STEM tìm hiểu về Hệ mặt trời.

Ảnh 8 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 8. Cô Quỳnh Trang và học trò lớp 11C2 , 11 Toán rất vui vẻ và thân mật trong bài giảng STEM tiếng anh
“Our world heritage sites” và “Cities of the future” . Học sinh tự làm mô hình rất cầu kỳ và sinh động để thuyết trình bằng tiếng Anh.

Ảnh 9 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 9. Sản phẩm STEM môn Tiếng Anh Một trong số các sản phẩm về Cảnh quan bên bờ Vịnh Hạ Long
mà học sinh 11C2 làm để chuẩn bị thuyết trình cho bài học “Our world heritage sites”.

Ảnh 10 Trường THPT Chuyên Hạ Long

Ảnh 10. Báo Trang Hoa, một sản phẩm tinh túy được chắt lọc từ các tác phẩm của các em học sinh yêu thích
bộ môn văn học sáng tác và đăng lên hàng quý, đây là sản phẩm STEM đặc sắc của bộ môn Ngữ Văn.

Video clip Báo cáo Kỷ yếu Ngày hội STEM Trường THPT Chuyên Hạ Long

TRUYỀN HÌNH QUẢNG NINH ĐƯA TIN VỀ DẠY HỌC STEM TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN HẠ LONG
NĂM HỌC 2020 - 2021

Tác giả: HungTV